เครื่องควบคุมอัตโนมัติ

เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอัตโนมัติ


ตอนที่ 1 จะมาอธิบายบล๊อคไดอะแกรมคร่าวๆ ของเจ้าเครื่องนี้กัน
 หลังจากที่ทำงานตามใจคนอื่นมาซะนาน วันนี้จะเริ่มทำตามความอยากของตัวเองบ้างแล้ว เริ่มต้นที่นี้เลย "เครื่องควบคุมอุณหภูมิและความชื้นอัตโนมัติ" มาดูบล๊อคไดอะแกรมการทำงานกัน


จากไดอะแกรมจะเห็นว่าอุปกรณ์ที่สำคัญอีกชิ้นนั่นก็คือ สมองครับ
เหมือนกับคนเรานี่ละครับ จะทำอะไร จะหยิบอะไร สมองเราสั่งการมาให้ทำทั้งนั้น อุปกรณ์เหล่านี้ก็เช่นกัน เราจะใส่สมองให้กับอุปกรณ์ให้ทำงานแทนเรา ว่าอุณหภูมิเท่านี้ต้องเปิดพัดลมนะ หรือความชื้นเท่านี้ต้องเปิดตัวทำความชื้นนะ เราสามารถใส่ได้ทุกอย่างเท่าที่เราต้องการ ถามว่าทำไมต้องทำอุปกรณ์นี้ขึ้นมา ตอบง่ายๆ บ้านๆ เลยครับ เอาไว้ทำงานแทนเรา...จบ แต่ความพิเศษไม่ได้อยู่แค่ทำให้เราสบาย เรารอเก็บดอกเห็ดอย่างเดียว จะพิเศษตรงที่เค้าจะรู้อุณหภูมิและความชื้น โดยซึ่งจะมีอุปกรณ์คอยรายงานให้เค้า ส่งผลให้อุปกรณ์ชิ้นนี้ทำงานได้อย่างเที่ยงตรง ยัง ยังไม่หมดแค่นี้ เรายังสร้างอุปกรณ์นี้ให้สามารถปรับอุณหภูมและความชื้นเองได้ สามารถนำไปใช้ได้หลากหลายงาน โอ้....อธิบายยาวเลย วันนี้เอาแค่นี้ก่อน ตอนต่อไปจะมาดูอุปกรณ์กัน

ตอนที่ 2  จะมาดูอุปกรณ์กันครับว่ามีอะไรบ้างและทำหน้าอย่างไร
สำหรับ "เครื่องควบคุมความชื้นอัตโนมัติ" วันนี้จะแนะนำอุปกรณ์ 4 ตัวหลักที่จะใช้ใน "เครื่องควบคุมความชื้นอัตโนมัติ" เริ่มที่
 1.ไมโครคอนโทรลเลอร์ (สมอง)  - ตัวนี้จี๊ดสุด ทำได้หลายอย่างมากๆ ในงานควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เราจะทำแสดงในเว็ปนี้ก็จะใช้เจ้าตัวนี้
ไมโครคอนโทรลเลอร์

2. อุปกรณ์วัดอุณหภูมิและความชื้น - ตัวนี้เป็นอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่ทำหน้าที่แปลง อุณหภูมิและความชื้นเป็นสัญญาณไฟฟ้า
อุปกรณ์วัดอุณหภูมิและความชื้น

3. จอ LCD (หน้าจอแสดงอุณหภูมิและความชื้น) - ตัวนี้คือ จอ LCD เราจะใช้ในการแสดงผลความชื้นในขณะทดลอง
จอ LCD แสดงอุณหภูมิและความชื้น
4. ULEM (อุปกรณ์สร้างความชื้น) - ในส่วนนี้อาจจะเป็นอุปกรณ์อื่นๆ เล่น ปั้มน้ำ+สปริงเกอร์, หัวพ่นฝอย หรือ อุปกรณ์เพิ่มความชื้นอื่นๆ
อุปกรณ์สร้างความชื้น(ULEM)

โดยในการทดลองสร้าง "เครื่องควบคุมความชื้นอัตโนมัติ"  นี้ จะนำอุปกรณ์ทดลองทั้งหมดนี้ (และอุปกรณ์อื่นๆ ที่ไม่ได้กล่าวถึง) มาต่อเข้าด้วยกัน โดยเราจะต่อลงบน "โปรเจคบอร์ด" (โปรเจคบอร์ดเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการต่อวงจรทดลองชั่วคราว)

โปรเจคบอร์ด
ส่วนลำดับต่อไปก็จะเป็นการเขียนโค้ดใส่ลงไปในไมโครคอลโทรลเลอร์ โดยเซนเซอร์นี้ความสามารถทำงานที่อุณหภูมิตั้งแต่ -40 ถึง 123.8 องศาเซลเซียส วัดความชื้นสัมพันธ์ได้ตั้งแต่ 0 - 100 เปอร์เซนต์ ความละเอียดของการวัดความชื้นสัมพันธ์อยู่ที่ 0.05 %
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น