หม้อนึ่งเชื้อเห็ดลูกทุ่ง

"หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"

หม้อนึ่งเชื้อเห็ดลูกทุ่ง
     ผมเห็นหม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ดที่ขายในท้องตลาด นึ้งครั้งละมากๆ ทำด้วยเหล็ก  โรงเห็ดทุกโรงต้องมีไว้  บ้านเห็ดเรายังมีไว้ 1อันเลย พอดูภายในก็นึกขำ นี่ขนาดเราเป็นวิศวกร เรียนมาก็มาก แค่นึ่งก้อนเชื้อเห็ด  ยังต้องไปซื้อหม้อนึ่งที่โบราณและสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงน่าดู  ถ้าคิดจะใช้หม้อนึ่งอย่างว่า ผมว่าเอาถังน้ำมันมาทำประหยัดและถูกกว่า  หลักการณ์นึ่งก็เดียวกัน  เขาเรียกว่าหม้อนึ่งแบบลูกทุ่ง  ความคิดดีแต่พอดูวิธีการใช้ ผิด ครับความร้อนไม่สามารถไปได้ทั่ว ทำให้ก้อนเห็ดสุกไม่พร้อมกัน..หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด" เป็นการปรับปรุงวิธีการนึ่งก้อนเชื้อเห็ดจากหม้อนึ่งลูกทุ่งในโครงการหลวงฯ  ให้ไอน้ำร้อนกระจายอย่างทั่วถึงในก้อนเชื้อเห็ดแต่ละก้อน  ยังผลให้การนึ่งก้อนเชื้อเห็ดใช้เวลาน้อยกว่า และก้อนเชื้อเห็ดสุกทั่วกันทุกก้อน

ตรงนี้..บ้านเห็ดแก้ไขและทดลองให้แล้วครับ..ลอกไปได้ไม่ว่ากัน.


.เอาล่ะครับ..ได้เวลามาสร้างหม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด ตามแบบวิศวกรบ้านเห็ดทำกัน บอกเคร็ดวิชาทุกอย่าง เข้าใจง่าย  ทำก็ง่ายให้ตัวเลขที่สำคัญๆและหลักการณ์ไว้ครบ  ทำเองหรือให้ช่างทำให้ ตามแนวที่วางไว้นะครับ...

วัสดุที่ต้องเตรียม
 1. ถังน้ำมันขนาดบรรจุ 200 ลิตร  1 ถัง(ขึ้นอยู่กับถังที่เราหาได้ เป็นถังเหล็ก)      1 ถัง
 2. เหล็กเส้น ขนาด 6มม.ยาว 10เมตร                                                            1 เส้น 
 3. ตะแกรงเหล็ก # 10มม.หรือใหญ่กว่าก็ได้                                                   14 เมตร       
 4. ถุงดำขนาดใหญ่สุด 40x60นิ้ว                                                                   1 ถุง
 5. ผ้าใบบลูชีท                                                                                            4 เมตร
อุปกรณ์ที่ต้องมี
 1. เลื่อยตัดเหล็ก
 2. เครื่องเชื่อมไฟฟ้า
 3. เข็มเย็บกระสอบพร้อมด้ายเย็บกระสอบ
 4. ยางล้อรถจักรยานต์
 5. เคเบลไทล์ขนาด 2นิ้ว หรือ3นิ้วก็ได้ครับ
การสร้าง
 • เริ่มจากการทำฐานรองก้นถัง  


ใช้ฝีมือกันหน่อยครับ ตัดเหล็กขึ้นรูปดังภาพ ต้องให้แข็งแรงครับเพราะต้องรับ น้ำหนักของเห็ด ประมาณ 115 กิโลกรัมครับ การสร้างเป็นรูปโครงถัก หรือ TRUSS จำเป็นมากๆ ให้เหล็ก ตั้งห่างกันทุกๆ 20ซม.ครับจากนั้นก็ใช้เหล็กทะเยงเอียงไปทางเดียวกัน  ที่สำคัญสุดๆ ทำให็เล็กกว่าถังประมาณ 2 ซม.น่ะครับ เชื่อผมถ้าต่ำกว่านี้ใส่เข้าถังไม่ได้แน่นอนครับ  ความสูงประมาณ 10ซม.พอครับครับ
 • การทำปลอกใส่ก้อนเชื้อเห็ด
ใช้ตะข่ายเหล็กมาโค้งเป็นปลอกเส็นผ่าศูนย์กลาง 11 ซม.พอดีกับก้อนเชื้อเห็ดที่ใช้ถุงขนาด 6.5x 9.5นื้ว (ตามแบบวิธีของ"บ้านเห็ดเรา") หรือ เส็นรอบวงเท่ากับ 36ซม.(ผมเผื่อซ้อนกันประมาณ 1ซม.แล้ว)  วิธีการตัดโดยปกติตะข่ายที่มีขายในตลาดจะมีหน้ากว่างประมาณ 90-100ซม.ครับ ตัด36x90-100ซม. =19ชิ้น และ 36x60ซม.= 19ชิ้น  ตรงนี้เป็นหัวใจในการออกแบบครับ ปลอกจะทำให้ก้อนเชื้อเห็ดถูกเรียงกันอย่างเป็นระเบียบไม่ขวางการไหลของไอน้ำ(ดูภาพด้านบน) ทำให้หม้อนึ่งก้อนเชื้อเห็ด"บ้านเห็ด"ใช้เวลานึ่งเพียง 2.5 ชม.ก็ได้ความร้อนในก้อนเชื้อเห็ดขณะนึ่งที่ 80องศา C  อีกอย่างปลอกสั้นอยู่ล่างสุด และปลอกยาวอยู่บนสุด เพื่อการต่อปลอกแล้วปลอกไม่ล้มง่าย ( ดูรูปขวามือ) ปลอกบนจะจมลงไปในถังประมาณ 20ซม. สามารถบรรจุก้อนเห็ดได้190ก้อน(ก้อนเห็ดตามแบบบ้านเห็ด)
 • การทำถุงครอบ


แนวคิดเดิมจากโครงการหลวงฯใช้เฉพาะถุงดำอย่างเดียว ถุงดำเฉลี่ยราคาประมาณ10บาท ต่อถุง  สามารถนึ่งก้อนเห็ดได้ 1-2 ครั้งเท่านั้น   แต่ถ้าเราเย็บบลูชีท(BLUE SHEET) มาเสริมภายน้อกทำให้ถุงทำงานได้กว่า10ครั้ง  และถ้าถุงแตกก็ยังสามารถทำงานเสร็จได้เพราะถุงชั้นที่ 2 ก็กันความร้อนออกได้เช่นกัน   เปรียบเหมือนยางรถยนต์ ที่ใช้ยางใน ยางในนิ่ม แต่ยางนอกแข็ง


จบครับ คงทำกันได้ไม่ยาก ปัญหาที่ตะแกลงยังไม่ดีนักใช้งานได้ไม่นานก็ขาดและลวดจะไปทิ่มที่ก้อนเชื้อเห็ด  ทำให้มีผลต่อการเดินของเชื้อเห็ด  บ้านเห็ดได้ทำการใช้เหล็ก แผ่นเจาะรูขนาด หนา 0.6มม.มาทดลองใช้ได้ผลดีมาก ครับ ราคาอาจจะสูงไปแต่คิดถึงอนาคตแล้วคุ้มค่าต่อการลงทุนมากกว่า

หม้อนึ่งลูกทุ่ง   ใช้เวลาในการนึ่งประมาณ 4-5ชั่วโมงต่อการนึ่ง 1ครั้ง ก้อนเห็ดประมาณ 150-180ก้อน

การทำงานโดยใช้ถังน้ำมัน 200ลิตร ใส่น้ำลงไปในถัง ประมาณ20ซม. นำก้อนเห็ดเรียงลงไปให้สูง นำถุงดำครอบเป็นฝา แล้วต้มน้ำ

ความปลอดภัย ไม่เป็นอันตราย ถ้าเกิดแรงดันมากก็เพียงถุงแตกเท่านั้น


**สนใจแต่ไม่มีเวลาทำเองหรือไม่มีช่างทำ ก็สั่งซื้อได้ที่ "บ้านเห็ด" นะครับ

Tel. 086-674-9106ราคาประมาณ 1,500 เท่านั้นบาท(ไม่รวมหัวแก๊ส)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น