ภูมิปัญญาชาวบ้าน

วันนี้ผมมีภูมิปัญญาชาวบ้านดีๆ มาบอกต่อ เผื่อใครหลายๆ คน ได้หยิบนำไปใช้ ไปประยุกต์ และจะทยอยมาเพิ่มให้เรื่อยๆ นะครับ


สุดยอดสรรพคุณนานาเห็ด

เห็ดบด
เห็ดบดหรือเห็ดกระด้าง สุดยอดสรรพคุณ ช่วยลดไขมันในเลือดผู้ป่วยเบาหวาน เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้พิษจากไข้ แก้สรรถภาพทางเพศ อีกทั้งยังยืดอายุผู้ป่วยเอชไอวีให้ยืนยาวขึ้นด้วย หากรับประทานเป็นประจำจะทำให้ร่างกายแข็งแรง กระชุ่มกระชวย เป็นยังไงล่ะครับสรรพของเจ้าเห็ดบดหรือเห็ดกระด้าง...ข้อมูลนี้วิจัยมาแล้วและจดสิทธิ์บัตรแล้วนะครับ
ที่มา: http://www.moe.go.th/moe/th/news/detail.php?NewsID=2537&Key=hotnews

เห็ดฟาง
เห็ดฟางมีวิตามินซี จำนวนมาก ลดการติดเชื้อ สมานแผล ลักปิดลักเปิด โรคเหงือก ลดอาการผื่นคัน มีสาร volvatioxin ชะลอและยับยั้งเซลล์มะเร็ง บำรุงร่างกาย บำรุงกำลัง แก้ช้ำใน บำรุงตับ

เห็ดหูหนู
เห็ดหูหนูโรคริดสีดวง บำรุงกระเพาะ คุมการทำงานของสมอง หัวใจ ปอด ตับ อาการเส้นโลหิตฝอยแตก ช่วยการไหลเวียนของโลหิต กระตุ้นการทำงานของเลือดให้เป็นปกติ บรรเทาอาการเจ็บปวด เช่น การปวดฟัน บรรเทาอาการตกเลือด ริดสีดวง บรรเทาการเป็นตะคิว อาการของบิด ยับยั้งเนื้อร้ายหรือมะเร็ง

เห็ดหูหนูขาว
เห็ดหูหนูขาวบำรุงน้ำอสุจิ ไต ตับ ร้อนใน ปอด หลั่งน้ำลาย ย่อยอาหารและบำรุงกระเพาะ หยุดอาการไอ ลดไข้ ช่วยกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ระบบเลือด หัวใจ และบำรุงสมอง หลอดลมอักเสบเรื้อรัง อาการไอ ขับเสมหะและโรคหอบหืด อาการไอแห้ง ๆ แผลเรื้อรังในปอด หลอดลม บำรุงสุขภาพมารดาหลังคลอด รอบเดือนของสตรี ช่วยการระบาย รักษาโรคบิด ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

เห็ดตระกูลนางรม
เห็ดตระกูลนางรมบำบัดอาการปวดเอว ปวดขา ชาตามแขนขา ขยายหลอดเลือด และอาการเอ็นยึด ยังยั้งเซลล์มะเร็ง กระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ลดปริมาณน้ำตาลในเลือด ปรับความดันโลหิตและความเข้มข้นของไขมันในเลือด ยับยั้งการเติบโตของเนื้อร้าย ลดอาการอักเสบ ลดการก่อโรคของจุลินทรีย์

เห็ดนางรมหัว
เห็ดนางรมหัวโรคปวดหัว ไข้ หอบหืด ความดันโลหิตสูง ประสาทไม่ปกติ ปวดท้อง และท้องผูก

เห็ดกระดุมหรือแชมปิญญอง
เห็ดกระดุมหรือแชมปิญญองช่วยในการย่อยอาหาร ความดันโลหิตสูง และคลายความตื่นตระหนก แม่นมมีน้ำนมมากขึ้น ยังยั้งเซลล์มะเร็ง และการเติบโตของเชื้อแบคทีเรียได้

เห็ดเข็มเงินเข็มทอง
เห็ดเข็มเงินเข็มทองรักษาโรคตับ กระเพาะและลำไส้อักเสบเรื้อรังได้สาร flammulin ยับยั้งเซลล์มะเร็งของเยื่อบุช่องท้อง

เห็ดหอม
เห็ดหอมป้องกันหลังค่อมและกระดูกอ่อนในเด็กทารก มีprovitamin(wegosterol)เปลี่ยนไปเป็นวิตามินดีได้ และไม่ค่อยจะมีในผัก รักษาอาการหวัด ป้องกันการอักเสบของผิวหนัง การเกิดอาการตับแข็งและหลอดเลือดแข็งตัว ลดภาวะความดันโลหิต คลอเลสเตอรอล สารสกัดโดยน้ำร้อนคือเลนติแนน

เห็ดหัวลิง
เห็ดหัวลิงเพิ่มความสามารถภูมิคุ้มกัน และยับยั้งเซลล์มะเร็ง รักษาโรคแผลเรื้อรัง และอักเสบในกระเพาะ ในลำไส้ส่วนต้น มะเร็งในกระเพาะและในหลอดอาหาร น้ำต้มสกัดการย่อยอาหารดีขึ้น เห็ดหัวลิงแห้งบำบัดอาการอ่อนเพลีย อ่อนล้าที่เกิดจากการวิตกกังวล สาร erinaines E.F และ G กระตุ้นส่วนประกอบของการเติบโตของเซลล์ประสาท

เห็ดหลินจือ
เห็ดหลินจือรักษา 3 ระบบหลัก ทางเดินอาหาร (โรคกระเพาะ โรคแผลในลำไส้ ท้องผูก อาหารไม่ย่อย ริดสีดวง) หายใจ (บรรเทาอาการ ไอ ลดเสมหะ ปอดอักเสบ ภูมิแพ้) ไหลเวียนโลหิต (โรคความดันโลหิตสูงและต่ำ เบาหวาน เส้นโลหิตตึงตัว อาการปวดหัวข้างเดียว ระดูไม่ปกติ ลดคลอเลสเตอรอลในเลือด) เพิ่มภูมิคุ้มกัน บรรเทาอาการไขข้อต่าง ๆ ต่อต้านมะเร็งและยืดชีวิตผู้ป่วยเอดส์

เห็ดยานาหงิ
เห็ดยานาหงิขับปัสสาวะ หดหู่ห่อเหี่ยว ลดหงุดหงิด ม้ามแข็งแรง และหยุดการถ่ายท้อง

เห็ดตีนแรดหรือเห็ดจั่น
เห็ดตีนแรดหรือเห็ดจั่นยับยั้งเซลล์มะเร็ง ดูแลระบบการไหลเวียนของโลหิต ลดอาการขับเหงื่อที่มากเกินไปจากการใช้ยา ฟื้นฟูพลังบรรเทาอาการกระเพาะอักเสบ

เห็ดแครง
เห็ดแครงแก้ระดูขาวหรือตกขาว ยับยั้งอัตราการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็ง

เห็ดถั่วหรือเห็ดหมึก เห็ดขี้ม้า เห็ดโคนน้อย
เห็ดถั่วหรือเห็ดหมึก เห็ดขี้ม้า เห็ดโคนน้อยย่อยอาหารและลดเสมหะ พอกทาบรรเทาอาการปวด ยับยั้งเซลล์มะเร็ง

เห็ดตับเต่าดำ เห็ดห้า
เห็ดตับเต่าดำ เห็ดห้าบรรเทาอาการปวดชาตามแขนขา ตามกระดูก และเส้นเอ็น อาการระดูขาวหรือมุตกิดได้ หยุดการเติบโตและต่อต้านเนื้อร้าย

เห็ดระโงก
เห็ดระโงกหยุดยั้งการเติบโตของเนื้อร้าย

เห็ดขมิ้น
เห็ดขมิ้นป้องกันโรคตาอักเสบอย่างรุนแรง บอดยามค่ำคืน ผิวหนังแห้ง ช่วยให้ผิวหนังเปล่งปลั่ง เยื่อบุเมือกในการหลั่งสารต่าง ๆ อย่างปกติ ยับยั้งการติดโรคของทางเดินหายใจ ยับยั้งการเติบโตของเนื้อร้าย

เห็ดหล่มหรือเห็ดไคล
เห็ดหล่มหรือเห็ดไคลรักษาโรคตาเพลีย ตาอ่อนล้า ขับความร้อนออกจากตับ กระจายพลังงานส่วนเกิน ระบบการไหลเวียนต่าง ๆ ของสตรี ระวังไม่กินมากจนเกินไป ชาวจีนกินเห็ดนี้ร่วมกับขิง ยับยั้งการเติบโตของเนื้อร้าย

เห็ดแดง
เห็ดแดงยับยั้งเนื้อร้าย บรรเทาอาการปวดขา ปวดเอ็นและกระดูก

เห็ดโคน เห็ดจอมปลวก
เห็ดโคน เห็ดจอมปลวกบำรุงสมอง ช่วยท้องและกระเพาะแข็งแรง จิตใจโปร่งใส รักษาโรคริดสีดวงทวาร บำรุงร่างกาย ทำให้แช่มชื่น กระจายโลหิต

เห็ดกระโดน เห็ดจิก เห็ดตีนตุ๊กแก
เห็ดกระโดน เห็ดจิก เห็ดตีนตุ๊กแกต่อต้านมะเร็งได้

เห็ดข่า
เห็ดข่าแก้สะอึก แก้ปวดหัว แก้ลมจุกเสียด บำรุงธาตุ

เห็ดงูเห่า
เห็ดงูเห่าแก้พิษไข้กาฬ ดับพิษร้อน

เห็ดจาวมะพร้าว
เห็ดจาวมะพร้าวบำรุงร่างกาย กระจายโลหิต

เห็ดตับเต่า
เห็ดตับเต่าทรงกลมสีน้ำตาลดำ แก้ไข้พิษกาฬ แก้ไข้ตักศิลา สีดำ หรือขาวนวล บำรุงร่างกาย กระจายโลหิต

เห็ดเผาะ เห็ดหนัง
เห็ดเผาะ เห็ดหนังหยุดการไหลของเลือด สมานแผล ลดอาการบวม ลดอาการคันนิ้วมือนิ้วเท้า ลดไข้อาการร้อนใน

เห็ดไผ่
เห็ดไผ่ระงับประสาท แก้นอนไม่หลับ แก้ร้อนรุ่มกระสับกระส่าย

เห็ดไม้แดง
เห็ดไม้แดงแก้ไข้พิษกาฬ แก้พิษฝี ดับพิษร้อน แก้พิษ แก้อักเสบ แก้ไข้รากสาด

เห็ดร่างแห เห็ดระย้า
เห็ดร่างแห เห็ดระย้าแก้ไข้พิษ ถอนพิษกาฬ ฆ่าพยาธิภายนอก ทำยารมให้หมดสติ แก้นอนไม่หลับ เป็นยาพิษ เพิ่มพลังชีวิต พลังความเป็นหนุ่มสาว รักษาอาการอักเสบของลำไส้ตอนล่าง โรคบิด ป้องกันให้อาหารเสียช้าลง ยับยั้งการเติบโตของเนื้อร้าย ดอกแห้งแช่ในแอลกอฮอล์ 70% แก้โรคเชื้อราตามง่ามเท้า

เห็ดถั่งเช่า
เห็ดถั่งเช่าบำรุงร่างกาย แก้อาการอ่อนเพลีย โลหิตจาง แก้ไอละลายเสมหะ หอบหืด ไอเรื้อรัง โรคจู๋และเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ เข่าอ่อน เอวอ่อน เหมาะสำหรับบำรุงกำลังหลังการฟื้นไข้ ขยายหลอดเลือด สารสกัดที่เป็นผลึกสีเหลืองอ่อน สามารถยับยั้งแบคทีเรียได้หลายชนิด

เรียบเรียงจาก งานประชุมวิชาการเรื่อง “เห็ดอาหารที่เป็นยา” ในงาน “ชุมนุมแพทย์แผนไทยและสมุนไพรแห่งชาติครั้งที่ 5 วันที่ 9-12 พ.ค. 2546 ณ กระทรวงสาธารณสุข


วิธีตรวจสอบขี้เลื่อยยางพารา

ขี้เลื่อยไม้ยางพาราใช้สำหรับเพาะเห็ดมีแทบทั่วประเทศไทยเรา ราคาขี้เลื่อยปัจจุบันมีราคาแพงมาก และราคาในแต่ละท้องที่ แต่ละภาคราคาก็ไม่เท่ากัน บางที่ซื้อขี้เลื่อยที่มีปัญหามาใช้ทำให้เกิดความสูญเสียก็มีมาก แล้วเราจะสอบตรวจเบื้องต้นอย่างไรดีล่ะ ง่ายๆ ครับ สำหรับวิธีตรวจสอบเบื้องต้น ขี้เลื่อยไม้ยางพาราที่บ้านการอบยา จะมีความร้อนในกองน้อยกว่าปกติเนื่องจากจุลินทรีย์ไม่สามารถเจริญเติบโตได้จึงทำให้ไม่เกิดความร้อน ทดสอบโดยใช้มือซุกเข้าไปในกองขี้เลื่อยประมาณหนึ่งช่วงแขน ถ้าไม่มีความร้อนหรือร้อนน้อยกว่าด้านบนที่เกิดจากแสงแดดขี้เลื่อยนั้นอาจเกิดจากการอบยา ส่วนขี้เลื่อยที่ฉีดยาเร่งน้ำยาง ขี้เลื่อยประเภทนี้จะมีน้ำหนักน้อยกว่าปกติหรือเบากว่าขี้เลื่อยปกติ เช็คจากกระสอบที่เราเคยใช้ใส่ขี้เลื่อยแล้วนำไปชั่ง ส่วนวิธีแก้เบื้องต้นคือทิ้งไว้ประมาณ 3-5 เดือน

โอ่งน้ำเย็นพอดี


ยังจำกันได้ไหมครับ ใครเคยดื่มน้ำที่เก็บไว้ในโอ่งดิน ยิ่งเป็นโอ่งดินเผาที่ไม่ได้เคลือบแล้ว จะทำให้ความรู้สึกเย็นชื่นใจเป็นแบบธรรมชาติ ถ้าจะขอฟื้นภูมิปัญญาไทยในเรื่องนี้ คงไม่ว่ากันนะครับ... ซื้อโอ่งดินเผา และเสาฐานตั้ง หาที่วางให้เหมาะสมกลมกลืนกับบรรยากาศไทยๆ ใส่น้ำฝนสะอาดไว้ดื่ม แล้วท่านจะลืมน้ำแช่น้ำแข็งไปเลย... 
ทราบหรือไม่ว่า ทำไม น้ำในโอ่ง/ภาชนะดินเผาจึงเย็นเหมือนน้ำในห้องปรับอากาศ
จากหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ว่า   เมื่อเกิดการระเหย ต้องใช้พลังงานความร้อน โอ่ง/ภาชนะดินเผามีรูพรุนเล็กๆมากมาย  น้ำจะซึมออกมาตามรูพรุนเหล่านี้แล้วก็ระเหยไป  พร้อมๆกับการพาเอาความร้อนบริเวณผิวภาชนะดินเผาไปด้วย   น้ำในภาชนะจึงเย็น
โอ่งดินเผา
เป็นน้ำเย็นที่พอดีๆ  ต่อการที่เราจะดื่ม แล้วไม่เกิดผลเสียต่อสุขภาพ และยังช่วยประหยัดค่าไฟฟ้าและพลังงาน เป็นไงล่ะครับ ภูมิปัญญาไทย อยากได้น้ำเย็นรดเห็ดก็นำวิธีนี้ไปใช้ก็ได้นะครับวิธีไล่แมลงสาบ


วิธีขับไล่เจ้าแมลงสาบอันไม่พึงประสงค์ที่มารบกวนหรือมาร่วมอาศัยอยู่ในบ้านของเราอย่างไม่ได้รับเชิญนั้น คนสมัยก่อนเค้าไม่ได้ใช้ไบก้อนเขียวเหมือนยุคปัจจุบันนะครับ แต่เค้าจะใช้การกำจัดแมลงสาบด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน อย่างง่ายๆ นั่นก็คือใช้พริกไทยเม็ดนี่ล่ะครับไปวางตามจุดต่างๆ ที่แมลงสาบชอบอาศัยอยู่ โดยวางไว้ตามมุมอับของบ้านจุดละ 4-5 เม็ดก็พอ และพอแมลงสาบได้กลิ่นก็ไม่มารบกวนเราอีกแล้วล่ะครับ เหตุผลก็เพราะว่ามันไม่ถูกกับกลิ่นพริกไทยนั่นเอง

วิธีไล่ยุง


วิธีขับไล่ยุงและแมลงตัวเล็กๆด้วยภูมิปัญญาชาวบ้าน ไม่ให้มารบกวนเรานั้น คนสมัยก่อนเก่าเค้าไม่ได้ใช้ไบก้อนเขียวเหมือนข้างบนนะครับ เขาแนะนำเอาไว้ว่าให้นำการบูร มาห่อผ้าขาวทำเป็นห่อ แขวนไว้ใกล้ๆกับหลอดไฟ เพื่อให้ความร้อนจากแสงสว่างของหลอดไฟ เป็นตัวกระจายกลิ่นการบูรให้ค่อยๆ ระเหิดออกมา และกลิ่นการบูรที่ว่านี้ ก็ดันไม่เป็นที่พึงประสงค์ของยุงและแมลงต่างๆเสียด้วย สุดท้ายก็จะพากันบินหนีไปในที่สุดครับ

วิธีไล่หนู


วิธีขับไล่หนู โดยไม่ต้องฆ่าให้เป็นบาปกรรม ด้วยวิธีง่ายๆ เพียงให้เราเอาน้ำมันระกำ 10 ส่วน ผสมกับน้ำมันสะระแหน่อีก 90 ส่วน ผสมให้เข้ากัน แล้วเอาไปทาตามทางเดินของหนู เพียงเท่านี้หนูตัวร้ายก็จะไม่หวนกลับมาอีกเลย เพราะมันรังเกียจกลิ่นของส่วนผสมทั้งสองอย่างดังกล่าวนั่นเองครับ


วิธีทดสอบเห็ดพิษแบบชาวบ้าน


วิธีการตรวจสอบเห็ดพิษแบบชาวบ้านต่อไปนี้ ถึงแม้จะไม่ถูกต้องตามหลักทางการแพทย์นัก แต่ก็จัดว่าเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้าน ที่จะใช้ตรวจสอบว่าเห็ดชนิดไหนรับประทานได้ ชนิดไหนเป็นเห็ดพิษ ซึ่งจะนำมาใช้ได้เป็นบางส่วนหรือในบางโอกาส
  1. นำข้าวสารมาต้มกับเห็ด ถ้าไม่เป็นพิษข้าวสารจะสุก ถ้าเป็นพิษข้าวสารจะสุกๆ ดิบๆ
  2. ใช้ช้อนเงินคนต้มเห็ด ถ้าช้อนเงินกลายเป็นสีดำ จะเป็นเห็ดพิษ
  3. ใช้ปูนกินหมากป้ายดอกเห็ด ถ้าเป็นเห็ดพิษจะกลายเป็นสีดำ
  4. ใช้หัวหอมต้มกับเห็ด ถ้าเป็นเห็ดพิษจะเป็นสีดำ
  5. ใช้มือถูเห็ดจนเป็นรอยแผล ถ้าเป็นพิษรอยแผลนั้นจะเป็นสีดำ แต่เห็ดแชมปิญญองเป็นเห็ดที่รับประทานได้ เมื่อเป็นแผลก็จะเป็นสีดำ
  6. ดอกเห็ดที่มีรอยแมลงและสัตว์กัดกิน เห็ดนั้นไม่เป็นพิษ แต่กระต่ายและหอยทากสามารถกินเห็ดพิษได้
  7. เห็ดที่เกิดผิดฤดูกาล มักจะเป็นพิษ แต่ในทุกวันนี้สามารถเพาะเห็ดได้ตลอดปี

  8. เห็ดพิษมักจะมีสีฉูดฉาด เห็ดรับประทานได้จะมีสีอ่อน


ดูยังไงปีไหนน้ำฝนน้อยหรือมาก

คนเฒ่าคนแก่ชอบเล่าให้ฟังว่า เมื่อเราเห็นมดดำขนย้ายไข่ขึ้นบ้านแล้วฝนจะตก ฟังดูแล้วไม่น่าเป็นไปได้ แต่เมื่อเวลาผ่านไปสักพัก ฝนก็ตกลงมาจริงๆ ทำไมหนอมดถึงได้รู้ว่าฝนจะตก มดเป็นแมลงที่มีอวัยวะในการรับความรู้สึกดี และไวมากๆโดยการใช้หนวดที่เคลื่อนไหวไปมา บริเวณปลายหนวดมีขนอยู่เป็นจำนวนมาก และมีขนาดแตกต่างกัน ขนเหล่านี้เป็นตัวรับรู้ความเปลี่ยนแปลงความชื้น และอุณหภูมิอากาศได้ดีกว่ามนุษย์เป็นเหตุทำให้รับรู้ล่วงหน้าว่าฝนจะตกในไม่ช้า นอกจากนี้มดแดง Oecophylla smaragdina หรือผู้ผลิตไข่มดแดงให้เรากินเป็นอาหารนี่แหละ โบราณท่านเล่าให้ฟังว่า ปีไหนฝนจะน้อย มดแดงจะสร้างรังบนต้นไม้ที่ไม่สูงมากนัก ถ้าหากปีไหนฝนจะมาก มดแดงจะสร้างรังไว้สูงกว่าปกติ
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น